วันอังคารที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2552

เคล็ดลับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ

เคล็ดลับการกินอาหารเพื่อสุขภาพ



















  • กินอาหารเช้า

การกินอาหารเช้านั้นจะช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด ลดอัตราการเลี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ช่วยในการเผาผลาญพลังงานดีขึ้น เพราะฉะนั้นแล้วใครที่ไม่นิยมกินอาหารเช้าคงต้องหันมากินกันแล้วล่ะ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง

  • เปลี่ยนน้ำมันที่ใช้ปรุงอาหาร

ลองเปลี่ยนไปใช้น้ำมันมะกอกหรือน้ำมันดอกทานตะวันปรุงอาหารแทนน้ำมันแบบ เดิมๆที่เคยใช้ เพราะน้ำมันทั้งสองชนิดนี้ไม่มีไขมันในเส้นเลือด

  • ดื่มน้ำให้มากขึ้น

คนเราควรดื่มน้ำวันละ 6-8 แก้ว เพื่อเป็นการหล่อเลี้ยงเซลล์ร่างกาย ช่วยทำให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น

  • เสริมสร้างแคลเซียมให้กับกระดูก

คุณอาจกินปลาตัวเล็ก เต้าหู้ หรือผักใบเขียว เพราะอาหารประเภทเหล่านี้มีแคลเซียมสูง ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อและกระดูก

  • เลิกเสียทีขนมขบเคี้ยว ของจุกจิก

เพราะขนมเหล่านี้มีไขมันและน้ำตาลสูง ซึ่งจะไปทำลายสุขภาพของคุณ ถ้าอยากกินขนมขบเคี้ยวละก็ หันมากินผลไม้แทนจะดีกว่า เพราะมีวิตามินและไฟเบอร์ซึ่งมีประโยชน์มากกว่า

  • กินธัญพืชและข้าวกล้องกันเถิด

เมล็ดทานตะวัน ข้าวฟ่าง ลูกเดือย ข้าวกล้อง รวมทั้งเมล็ดธัญพืชต่างๆ ที่คุณๆ มักคิดว่าเป็นอาหรนก ลองเปลี่ยนความคิดเสียใหม่ เพราะอาหารที่ว่านั้นสามารถลดคอเลสเทอรอลและควบคุมน้ำตาลในเลือดให้สมดุลได้

  • เปลี่ยนชนิดของผักผลไม้ซะบ้าง

พยายามกินผักผลไม้ต่างๆให้หลากสี อย่ายึดติดกับการกินเพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง เพราะพืชต่างสีกันสารอาหารก็จะต่างชนิดกัน

  • หันมารักปลากันดีกว่า

คือหันมากินปลากัน เพราะในเนื้อปลาจะมีกรดไขมันโอเมก้า3 และโปรตีนที่ช่วยควบคุมการเต้นของหัวใจให้เป็นปกติ และยังช่วยบำรุงเซลล์สมองที่สำคัญยังมีไขมันน้อยอีกด้วย

  • กินถั่วเป็นประจำ

ในถั่วมีวิตามันและแร่ธาตุที่สำคัญๆ อยู่หลายชนิด ดังนั้นเราควรที่จะกินถั่วอย่างสม่ำเสมอ เพื่อประโยชน์ของตัวคุณเอง

ถ้าปฎิบัติตามที่กล่าวมา รับรองว่าคุณจะมีสุขภาพที่ดีแน่ๆ

ขอขอบคุณ นิตยสารชีวจิต

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น